[ย้อนกลับ]


นกกางเขน บทที่ 6 [ความตื่นภัยของลูกนก] ( คนอ่าน 148979 คน) ( คนแสดงความเห็น 16 คน)


บทที่ 6


ความตื่นภัยของลูกนก


1. แม่นกกางเขน บินกลับไปรัง ขณะที่พ่อนก บินแยกทาง ไปหาหนอน มาเลี้ยงลูกน้อยๆ ครั้นแม่นกบินมา ใกล้กำแพง ไม่ได้ยินเสียงร้องของลูกๆ ก็รู้สึกตกใจอยู่ชั่วครู่ แต่เมื่อเข้าไปในรังแล้ว จึงเห็นลูกๆ เบียดกันตัวแข็ง ไม่กระดุกกระดิกเลย


2. “เกิดเรื่องอะไรขึ้นหรือลูกรัก” แม่นก ถาม “อะไรทำให้ ลูกกลัวอย่างนี้”


นิ่มซึ่งเป็นตัวแรก ที่ลืมตาขึ้น พูดออกมาว่า “แหม แม่จ๋า หนูดีใจจริงๆ ที่เป็นแม่”


3. เมื่อแม่นก เข้าไปในรังแล้ว ลูกนกเหล่านั้น ก็มุดเข้าไป อยู่ใต้ปีกของแม่ แล้วพยายามซ่อนตัวอยู่ ไม่ยอมโผล่ออกมาเลย


“หนูกลัวอะไรนะ” แม่นกถามขึ้น


นิดพูดขึ้นว่า “แม่จ๋า เราเห็นยักษ์จ้ะ หนูไม่เคยเห็นตัวอะไร รูปร่างอย่างนี้เลย”


4. “ยักษ์หรือ หน้าตามันเป็นอย่างไรเล่า”


“หนูไม่รู้จ้ะ” นิดตอบ “อย่าพูดถึงมันเลย น่ากลัวเหลือเกิน”


5. “น่ากลัวจริง ๆ จ้ะ แม่” นิ่มร้องขึ้น “แต่หนูเห็นมัน ชัดเทียวจ้ะ หนูจะเล่าให้แม่ฟังนะ ขณะที่เรา กำลังเล่นกันเพลินอยู่ ก็ได้ยินเสียงแปลกประหลาด แล้วก็มีหน้ากลมใหญ่สีแดงๆ จ้ะแม่ ชะโงกมา ที่ตรงรังนี้แหละ มันมีตาโตๆ จ้ะ มีปากอย่างเรา นี่แหละจ้ะ


6. ปากมันกว้างจ้ะ มีกระดูกสองแถว ซึ่งดูเหมือนจะกลืนเรา เข้าไปได้ทั้งตัว มันไม่มีขนเหมือนเราเลย เราเห็นสิ่งแปลกประหลาดนี้ ชั่วครู่เดียว แล้วมันก็กลับไป”


7. แม่นกจึงพูดว่า “แม่ก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน ว่ามันเป็นอะไร เมื่อหนูบอกได้ เพียงเท่านี้ แต่บางที มันอาจจะมา อีกก็ได้ แล้วเราก็คงรู้จัก”


หน่อยร้องขึ้นว่า “คุณพระช่วย ขออย่าให้มาอีกเลย ถ้าขืนมา หนูเห็นจะตาย เพราะความกลัวเป็นแน่”


8. แม่นกพูดขึ้นว่า “ช่างโง่จริงๆ นะ ที่จะมากลัวอย่างนี้ ถ้าหนูขืนกลัว สิ่งที่หนูไม่เคยเห็น หนูก็ไม่เป็นสุขเลย ตลอดชาติ แต่แน่ะ พ่อเขามาแล้ว บางที เขาอาจจะบอกเรา ได้บ้างกระมัง ว่าเจ้ายักษ์นี่ มันเป็นอะไรกัน”


9. พ่อนกนำเอาหนอน มาให้แก่นิ่ม แล้วจะบินออกไปอีก ลูกนกเหล่านั้น ก็อ้อนวอนให้อยู่ด้วย พลางพูดว่า “พ่ออยู่ดูแลเรา ก่อนเถิดจ้ะ”


10. “อะไรกัน อยู่ดูแลเจ้า” พ่อนกถามขึ้นด้วยความประหลาดใจ “ทำไมพ่อจึงจะต้องอยู่ดูแลเจ้า”


แม่นกจึงเล่าเรื่องยักษ์ ที่ลูกน้อยได้เห็นให้ฟัง และบอกว่า นั่นแหละเป็นเรื่องที่ทำให้ลูกๆ ขอให้อยู่ดูแล ป้องกันภัย


11. “เหลวไหลน่ะ” พ่อนกพูด “ถ้ามันไม่มา ทำอันตรายเรา ทำไมเราจะต้องตกใจ กันด้วยเล่า เอาเถิด พ่อจะบินไป ให้รอบๆ สวน บางทีจะพบ เจ้ายักษ์ตนนี้ เข้าบ้างกระมัง”


12. อีกสักครู่หนึ่ง พ่อนกก็บินกลับมา แล้วพูดว่า “เออ ฉันเห็นเจ้ายักษ์ใหญ่ นั่นแล้วละ เป็นคนน่ะ ไม่ใช่อะไร ที่ไหนหรอก ลุงชู คนทำสวน เพื่อนเก่า ของเราเองนั่นแหละ”


นิดร้องถามขึ้นว่า “คนหรือจ๊ะ”


“ถูกแล้ว คน” พ่อนกพูด “แกเป็นคนดีเสียด้วย แกไม่เคยทำให้ พ่อและแม่เจ้า ตกใจเลย”


13. ในเวลาเดียวกันนี้ ลุงชูคนทำสวน ก็ไปที่ประตูบ้าน ของนาย ขอพบประนอม และพี่สาว เพราะแกมีข่าวดี มาบอก


ปราณี และประนอม วิ่งออกมา พลางร้องถามขึ้นว่า “อะไรกันจ๊ะ ลุง ลุงมีเรื่องอะไร มาบอก”


14. ลุงชูพูดว่า “หนูทั้งสอง ลุงเห็นนกกางเขนคู่หนึ่ง บินมาที่นี่บ่อยๆ จึงแอบดูว่า มันทำรังที่ไหน แล้วลุงก็แลเห็น แม่นกบินเข้าไปในโพรงที่กำแพง ซึ่งมีเถาวัลย์คลุมอยู่ เมื่อมันบินออกไปแล้ว ลุงก็เอาบันได พาดขึ้นไปดูเห็นลูกนกกางเขน เล็กๆ สี่ตัว มีขนขึ้นเต็มตัวแล้ว และกำลังจะสอนบิน”


15. “หนูจะไปดูไหมเล่า ลุงจะพาไป”


ประนอมและพี่สาว ดีใจมาก เพราะต่างก็คิดว่า ต้องเป็นนกกางเขน คู่ที่เขาเห็นเสมอๆ ในเวลาเช้า ที่หน้าต่างนั่นเอง


16. เมื่อปราณีและประนอม ไปถึงกำแพงแล้ว ลุงชูก็นำบันไดมาพาดใกล้ๆ โพรงนั้น ประนอม ค่อยๆ ปีนขึ้นไปก่อน แล้วก็ชะโงกหน้าเข้าไปดู


17."แหม ช่างน่ารักอะไรอย่างนี้นะ” ประนอมร้องขึ้น “เออ มีตั้งสี่ตัวแน่ะ หนูอยากจับเอามันไปบ้านเราให้หมด” ปราณีค้านว่า “ทำอย่างนั้นไม่ได้หรอกประนอม ลงมาเถอะ อย่าไปกวน ให้มันตกใจเลย”

18. ครั้นแล้ว ปราณี ก็ไต่ขึ้นไปดูบ้าง และรู้สึกพอใจ เช่นเดียวกับน้องชาย “แหม น่ารักอะไรอย่างนี้” ปราณีร้อง “หนูเชื่อว่า ไม่ช้ามันคงจะไป กินอาหาร ที่บ้านเราเป็นแน่ เรากลับกันเถิด พ่อนกและแม่นก จะได้เลี้ยงลูกของมัน ได้สะดวก”

19. ในขณะนั้น นกกางเขนทั้งสอง กลับมาถึงรังพอดี มันรออยู่ จนกระทั่ง ปราณีและประนอม ไปพ้นแล้ว แม่นกจึงชะโงกหน้า เข้าไปในรังพลางถามว่า “เป็นอย่างไรบ้าง ลูกรัก สบายดีอยู่หรอกหรือ” นิ่มตอบว่า “สบายดีจ้ะแม่”


20. พ่อนกจึงร้องขึ้นว่า “เจ้าปลอดภัยหรือยักษ์สองตน ที่มามองดูเจ้า เมื่อกี้นี้น่ะ ไม่กินเจ้าเสียหรอกหรือ” “ไม่กินหรอกจ้ะพ่อ” นิดตอบ ครั้นแล้วลูกนกเหล่านั้น ก็พากันเอาหัวซุก ใต้ปีกของมันแล้วหลับไปคำถาม


บทที่ 6  • ความตอนต้นบทนี้ เล่าว่ากะไร
  • ยักษ์ที่ลูกนก พากันกลัวนั้น ลูกนกบอกว่า มีรูปร่าง อย่างไร
  • ที่จริงยักษ์นั้น คืออะไร ชื่ออะไร
  • ใครเป็นคนชวน ประนอม และปราณี ไปดูลูกนก
  • ในตอนลงท้ายบทนี้ พ่อนกถามลูก ว่ากะไร และลูกตอบว่ากะไรแสดงความเห็นเพิ่มเติม           อ่านความคิดเห็นอื่น ๆ